หลังจากรอ ๆ ๆ ว่าเมื่อไหร่จะได้หยุดงานไปเที่ยวยาว ๆ ต่างประเทศหลังจากซื้อทัวร์ไปแล้ว เวลานั้นก็มาถึง.....  
 
             กระเป๋าเดินทาง  เอาไปใบเดียวดีสุด ขนาดเล็ก/กลาง ๆ ดีสุด เรานี่ล่ะเอาอันเล็กสุดไป เพราะเชื่อในความสามารถในการยัด เอ๊ยจัดของตัวเอง อย่าลืมกุญแจล็อคกระเป๋า กันของหายกับสัมภาระหล่นกระจายตอนขนนั่นเอง
 
             กล้อง.... อันนี้ต้องมี แม้ว่าจะจนจะขี้เหนียวยังไงก็ควรมี ไม่ควรไปพึ่งของคนอื่น เหมือนที่เราเคยคิด (แต่ดีที่ไม่ทำ หุหุ) และควรมี memory สำรอง หรืออย่างน้อยก็ handy drive ขนาดซักหลาย ๆ กิ๊กติดไป
 
             Adaptor  ที่เกาหลีจะใช้ปลั๊กแบบหัวกลม และบางแห่งจะใช้ไฟ 110 โวลต์ บางแห่งก็ 220 โวลต์ ดังนั้น ถ้ามีก็เตรียมไปด้วยก็จะดีนะ จะได้ใช้ไฟบ้านเขาได้ แต่จริง ๆ แล้วโรงแรมที่พักก็อาจจะมีให้ใช้นะ สามารถไปยืมมาใช้ในห้องได้ อันนี้ตรวจสอบกับไกด์ก่อนก็ได้
 
            มินิเตารีด  โรงแรมเขาไม่มีให้นะ (เราไปพักกับโรงแรม 4 ดาว และ 3 ดาวน่ะ) บางที่จะมีไดร์เป่าผมให้บ้าง แต่เตารีดเนี่ยไม่เห็นมีให้ ถ้ามีอันเล็ก ๆ พกพาใส่กระเป๋าเดินทางมาด้วย จะดีมาก ใครบอกว่าไม่เห็นเป็นไร ไม่ต้องรีดเสื้อหรอก ใส่ไปเที่ยวเลย จริง ๆ ก็ได้อยู่หรอก แต่แน่ใจแล้วนะว่าเพื่อนที่ดูรูปเราจะไม่ทักเราว่าไปทำอะไรมา แต่งตัวได้มอซอแบบนี้!
 
             กระเป๋าคล้องคอเล็ก ๆ.... เอาไว้ใส่เอกสารสำคัญเวลาเดินทาง เช่น passport และตังค์ เพราะมันไม่สนุกเลยที่จะสะพายกระเป๋าใหญ่ ๆ ติดตัวไปด้วยเวลาไปเที่ยว Everland! (เจอมาเองกะตัว) 
               ยังไงซะก็อย่าลืมเอามือจับ ๆ อยู่บ้างบางเวลาระหว่างเที่ยวว่ายังอยู่ครบรึเปล่า... 
 
            พูดถึงกระเป๋าเก็บตังค์ข้างบน ก็ต้องมีอันนี้ด้วย แฟ้มขนาดเล็กพกพา มีซิปรูด หรืออะไรที่ปิดได้มิดชิด กันเอกสารหล่น อันนี้
ทัวร์เราเขาจะให้มาด้วยล่ะ แต่ทัวร์อื่นไม่รู้นะ เอาไว้เก็บเอกสาร ที่ไว้แสดงเวลาออกนอกประเทศ และผ่านเข้าเมือง ย้ำ ต้องเป็นแฟ้มที่ปิดได้สนิท ไม่มีรูให้ร่วงหล่น!
               ไม่ใช่อะไรหรอก ตอนแรกก็ไม่ค่อยจะใส่ใจอะไร แต่ตอนขากลับ เจอกรณี boarding pass  ของน้องร่วมทัวร์ของเรานี่แหละ หล่นหายตอนที่กำลังเดินช้อปที่ duty free เพราะน้องเขาให้แฟนถือ คงไม่ได้ย้ำให้ใส่แฟ้มให้เรียบร้อย พอหายก็ต้องนั่งรถไฟฟ้า มาแจ้งเพื่อเอาอันใหม่อีกที่หนึ่ง แล้วนั่งรถไฟฟ้ากลับไปเอาเครื่องสำอาง อีกที่ซื้อตอนไป duty free (ที่อยู่ในเมืองนะ) เพราะต้องโชว์ boarding pass ให้เขาดูก่อนถึงจะเอาได้ แล้วก็นั่งรถไฟฟ้ากลับมาขึ้นเครื่องอีกที เกือบขึ้นเครื่องไม่ทันแน่ะ ทำเอาเราลุ้นกันตัวโก่ง แถมยังทำให้เรา "พลาด" ไม่ได้เดินดู duty free ที่สนามบินเพราะมัวแต่ช่วยน้องเขา หุหุ อย่างนี้แหล่ะน๊า เรื่องไม่คาดคิด เกิดขึ้นได้เสมอ
      
             ร่ม.... ถ้าเข้าช่วงฤดูฝน พึ่งพาของคนอื่น มันค่อนข้างจะทรมานนะ แต่เราก็ทำ ! เพราะร่มที่เกาหลีแพงอ่ะ 15000 วอนขึ้น ก็ราว ๆ 400 - 500 บาท (นี่เงินเราแข็งค่าแล้วนะ)

            เงินดอลล่าร์ หรือบัตรเครดิต.... อันนี้ล่ะ อาวุธเอาไว้ต่อกรกับตม. (ตรวจคนเข้าเมือง) เกาหลี นอกเหนือจากการแต่งตัวดูดีมีระดับของเรา ให้มันรู้ไว้ซะว่าไผเป็นไผ ไม่ได้เข้ามาเพื่อค้าแรงงานนะยะ สำหรับคนไม่มีบัตรเครดิต ติดดอลไปซัก 500 ก็โอ เอาไว้ฟาดหัว เอ๊ย โชว์ให้เขาดูว่าชั้นรวย (รึเปล่า..) นอกนั้นก็หลักฐานการทำงาน อาชีพ ใบรับรองจบการศึกษา บลา ๆ ๆ แล้วแต่จะงัดเอามาโชว์เขาได้ และอย่าลืมพก "รอยยิ้ม" และ "ภาษาปะกิต" ไปโชว์ด้วยนะ
           แนะนำให้แลกเป็นเงินดอลล่าร์ไว้ก่อน แล้วค่อยไปแลกเป็นวอนที่โน่นจะได้เรทดีกว่า เพราะเราเอาเงินกลางสากลไปแลก ไม่ต้องแลกหมดก็ได้ เอาพอใช้ เพราะอย่าลืมว่า วอนเหลือ ต้องเอาไป "ละลายเงินวอน" ให้เปลืองเล่นจนหมดอีก เพราะเก็บกลับมาแลกคืนมันไม่คุ้ม แต่ดอลยังเก็บได้เรื่อย ๆ รอเก็งกำไรตอนเงินบาทอ่อนยังได้

               สมุดบันทึกซักเล่ม......อันนี้ควรมี ถึงแม้เราจะขี้เกียจจดยังไงก็ต้องมีไว้จดรายจ่ายประจำวัน อย่าลืมจำเรทที่เราแลกจากบาทเป็นดอล จากดอลเป็นวอนด้วย เพราะเวลากลับไทยจะได้คำนวณกลับมาได้ว่าเราจ่ายค่าเที่ยว ค่ากิน ค่าช้อปไปทั้งหมดกี่บาทไทย ตอนเที่ยว ตอนช้อปล่ะอาจจะไม่สนเรื่องนี้เท่าไหร่ แต่พอกลับมาไทยปุ๊บ เปิดดูกระเป๋าตังค์อันว่างเปล่า ถึงตอนนั้นคงจะอยากรู้ขึ้นมาก็ได้ว่าจ่ายไปเท่าไหร่
 
 
   
 
                    เอกสารสำหรับขึ้นเครื่องและเดินทาง.... ถ้าลืมล่ะคงออกนอกประเทศไม่ได้แน่ ๆ ก็พวก passport หรือเอกสารจำเป็นอื่น ๆ เพื่อความอุ่นใจ เช่น เอกสารพวกใบเสร็จรับเงินค่าทัวร์ที่ออกโดยบริษัททัวร์ ตารางเวลานัดหมายกับทัวร์ หรือ เอกสารต่าง ๆ ที่จะเอาไปโชว์ตม.นั่นเอง
 
            ยังมีอีกหลายอย่าง.... แต่คิดว่าคงเป็นปัจจัยทั่วไป ที่ทุกคนต้องเอาไป....อันนี้ไม่ต้องลงรายละเอียดนะ 
 

                                                                                       to be continued  

Comment

Comment:

Tweet

ถ้าไปเรียนที่เกาหลีคงจะไม่มีปัญหากับ ตม. ใช่ม๊า

#4 By ME (103.7.57.18|203.130.152.194) on 2013-05-24 09:50

ขอบคุณจ้า ที่เข้ามาเม้นต์ กะจะเขียนให้จบ แล้วค่อยตกแต่ง

#3 By srinoi on 2010-10-04 19:30

เอารูปมาลงเยอะ ๆ นะเออ big smile
โฮ่....รอดุภาพถ่ายจ้าconfused smile

#1 By เจ้นุช on 2010-10-04 19:17